Siêu âm trong chẩn đoán y khoa và chữa trị bệnh khớp
======
(Trích từ mục “Các chẩn đoán hình ảnh quý vị cần biết”, quyển sách “Trong Phòng Chờ”, chuẩn bị xuất bản của BS Wynn Tran)
=====
# Siêu âm là gì?
# Siêu âm dùng để làm gì?
Siêu âm ngày nay được dùng hầu như tất cả các chuyên khoa. Dưới đây là một vài chỉ định làm siêu âm mà BS gia đình của quý vị thường hay gửi đi và BS chuyên khoa sẽ theo dõi:
– Xem hình ảnh cấu trúc tử cung, buồng trứng, theo dõi thai nhi (sản phụ khoa)
– Xem túi mật và các bệnh về sạn mật, gan, và các cơ quan vùng bụng (nội khoa)
– Xem dòng chảy, tốc độ, và đánh giá thành tĩnh mạch, động mạch, xem có bị nghẽn hay không (tim mạch)
– Xem các khối u ở vú (nội khoa, sản khoa)
– Xem khối u, hình ảnh của tuyến giáp (nội tiết)
– Thăm dò và xem hình ảnh tuyến tiền liệt (nam khoa, tiết niệu)
– Đánh giá viêm sụn, cấu trúc xương, và tràn dịch (cơ xương khớp)
– Khối u dưới da và độ dày của da (da liễu)
– Hình ảnh tim, độ bóp, và các bệnh lý của tim (tim mạch)- Tai nạn, chấn thương xem xuất huyết nội tạng (FAST study) (cấp cứu và hồi sức)
– và nhiều chỉ định khác

# Quý vị nên chuẩn gì bị trước khi đi siêu âm ?
# Trong lúc siêu âm
# Theo dõi với kết quả siêu âm
– BS chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh (radiologist) sẽ đọc hình ảnh siêu âm và cho kết quả chẩn đoán. Quý vị nên trở lại gặp BS đã đặt chỉ định siêu âm để thảo luận kết quả chẩn đoán. Ví dụ như BS sản khoa chỉ định siêu âm vùng chậu thì quý vị nên quay lại gặp BS sản khoa. Quý vị cũng có thể gặp BS gia đình để được giải thích kết quả.
# Siêu âm trong chữa trị và can thiệp khớp

42 COMMENTS

  1. Bác sĩ cho hỏi thăm giãn tĩnh mạch có nguy hiểm ko và có thể chữa được ko ,có thể làm hẹn để bác sĩ xem tĩnh mạch được ko cảm ơn bác sĩ

  2. Tôi bị thoái khớp uống thực phẩm chức năng UC-II mua ở Mỹ thấy rất đỡ, Bác sĩ cho hỏi có dùng lâu dài được không, tác dụng phụ thế nào?

  3. Xin bác sĩ cho biết dùng Infared heat light thường xuyên để làm giảm đau khớp tay và chân mùa lạnh có ổn không. Cảm ơn bác sĩ Wyn Tran rất nhiều.

  4. BS oi anh có thể chia sẻ về chủ đề hiếm muộn không ạ chị dâu tôi đi khám BS nói có 2buồng trứng đã đi cấy phôi lần mà không được

  5. Chào Bác sĩ ! Cho tôi hỏi văn phòng địa chỉ của bác sĩ , số phone. Tôi muốn liên lạc để khám bệnh . Tôi xem theo dõi Bác sĩ trên YouTube.Tôi thấy bác sĩ nói rất hay và chị tiết về bệnh . Quan trọng nhất bác sĩ cho tôi một cảm giác bác sĩ rất có tâm và có một nhân cách rất tốt thân thiện . Tôi ngưỡng mộ Bác sĩ …

  6. What a great lesson ?? I’m learning & am soo grateful to be here! Bác Tran, Thxx so much for loving your job & for caring about us ! My thirst for knowledge…smile ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here