bai-tap-the-duc
xe đạp tập phục hồi chức năng

Đối với người bị hen suyễn, tập thể dục là hoạt động khó khăn bởi các triệu chứng hụt hơi, khó thở, ho có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hen suyễn xuất hiện khi tập thể dục được gọi là hen suyễn do tập thể dục hoặc co thắt phế quản do tập thể dục (EIB).

Tuy nhiên, tập luyện đúng cách và lựa chọn bài tập phù hợp sẽ cải thiện các triệu chứng hen phế quản một cách đáng kể, tăng cường chức năng phổi. Cùng tìm hiểu cách tập thể dục và các bài tập thể dục phù hợp cho bệnh nhân hen suyễn.

 bai-tap-the-duc

1. Vì sao các bài tập thể dục có lợi cho bệnh hen suyễn? 

Một số bài tập thể dục có tác dụng giảm triệu chứng, cải thiện đường thở bằng cách tăng lượng không khí đi vào cơ thể, giảm tình trạng viêm.

Tác động của các bài tập thể dục tới bệnh nhân hen suyễn: 

 • Tăng sức bền: Tập thể dục giúp tăng sức đề kháng, khả năng chịu đựng của người bệnh. Chúng giúp phổi của bệnh nhân hen hoạt động tốt hơn khi thực hiện các hoạt động khó khăn như lao động nặng, đi bộ cầu thang.
 • Giảm viêm: Tập luyện thể dục thường xuyên giúp giảm các protein gây viêm đường hô hấp.
 • Tăng dung tích phổi: Càng tập thể dục thường xuyên, phổi càng diễn ra hoạt động trao đổi khí tốt. Lượng oxy tới phổi nhiều hơn, giảm triệu chứng khó thở khi hen suyễn.
 • Tăng cường cơ bắp: Hoạt động thể chất giúp cơ bắp, xương khớp tăng cường, khả năng trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày tốt hơn.
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Tập thể dục giúp lượng máu và oxy cung cấp tới tim nhiều hơn, tim hoạt động tốt hơn, hỗ trợ hoạt động hô hấp tốt hơn.

bai-tap-the-duc-co-loi

Ngoài các bài tập thể dục, một số bài tập hít thở cũng giúp bệnh nhân hen suyễn cải thiện triệu chứng. Các kỹ thuật thở giúp mở rộng đường thở, đưa không khí vào phổi và giảm triệu chứng thở gấp, thở dốc,…

Một số bài tập thở phổ biến dành cho người hen suyễn: Thở bằng cơ hoành, thở bằng mũi, mím môi thở,…

Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng hen suyễn bằng các bài tập thể dục, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc kết hợp dùng thuốc và tập luyện sao cho phù hợp để không xuất hiện các triệu chứng.

2. Các bài tập tốt cho người bị hen suyễn 

Các bài tập vận động nhẹ nhàng, cường độ vừa phải khá phù hợp với bệnh nhân hen suyễn. Các bài tập này không khiến phổi phải hoạt động quá sức, vì vậy ít khả năng gây ra triệu chứng hen suyễn.

Thử một số bài tập sau: 

2.1 Bơi lội 

Bơi lội là bài tập được khuyến khích cho nhiều bệnh nhân hen suyễn. Do bơi lội thực hiện dưới nước, nơi có không khí ẩm, không tiếp xúc với ô nhiễm, khói bụi,…

Tuy nhiên, bể bơi khử trùng bằng clo có thể gây ra một số triệu chứng hen suyễn ở một số người. Hãy đảm bảo vệ sinh hồ bơi để thực hiện bài tập bơi.

boi-loi

2.2 Đi dạo 

Đi dạo là một hoạt động cường độ thấp, là cách thư giãn, xả stress, cải thiện đường thở cho người hen suyễn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đi bộ với cường độ vừa phải, đoạn đường vừa đủ. Đặc biệt, khi đi bộ ngoài trời, nên đi khi thời tiết ấm bởi thời tiết lạnh có thể gây ra các triệu chứng dị ứng của hen suyễn.

Bạn cũng có thể sử dụng máy chạy bộ trong nhà để tập luyện.

2.3 Đi bộ đường dài

Đi bộ đường dài là bài tập cường độ cao hơn của đi bộ. Bạn có thể thử sức khi đã quen với bài tập đi dạo nhẹ nhàng.

Hãy tận hưởng một chuyến đi bộ đường dài trên con đường tương đối bằng phẳng, không cần gắng sức quá nhiều.

Có thể kiểm tra mức độ khói bụi trên con đường, nếu không có phản ứng hắt hơi hay ho, dị ứng, có thể thực hiện bài tập.

2.4 Đi xe đạp giải trí

Đạp xe với tốc độ vừa phải, không cần gắng sức cũng là bài tập phù hợp cho những người bị hen suyễn. Bạn có thể chọn những con đường bằng phẳng với cự li vừa phải để đạp xe.

Di-xe-dap-giai-tri

Nếu ngại vấn đề khói bụi và ô nhiễm, bạn có thể lựa chọn đạp xe trong nhà bằng Xe đạp tập thể dục cho người già.

2.5 Chạy bộ cự ly ngắn 

Nhiều người cho rằng, các bài tập chạy không được khuyến khích cho bệnh nhân hen suyễn. Tuy nhiên, người bị hen suyễn hoàn toàn có thể lựa chọn các bài chạy cự ly ngắn.

Chạy đường dài có thể khiến bệnh nhân hen khó kiểm soát triệu chứng hen. Tuy nhiên, nếu có sức đề kháng vừa đủ sau các bài tập đi bộ hay đạp xe, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chạy cự ly ngắn.

2.6 Thể thao với các đợt hoạt động ngắn 

Các môn thể thao với các hoạt động ngắn khá phù hợp với bệnh nhân hen suyễn. Chỉ cần người bệnh hoạt động không quá sức trong khoảng thời gian phù hợp, giải lao và nghỉ ngơi giữa giờ, các triệu chứng hen ít có khả năng xảy ra.

 • Bóng chày
 • Thể dục
 • Bóng chuyền
 • Golf
 • Bóng đá.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam 

3. Mẹo tập thể dục dành cho người hen suyễn

Để chuẩn bị cho việc tập thể dục, bạn có thể ứng dụng một số mẹo nhỏ sau: 

 • Sử dụng ống hít trước khi tập luyện: Xịt giãn phế quản giúp thư giãn đường thở, giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn khi tập luyện thể dục.
 • Dùng thuốc dự phòng kiểm soát lâu dài: Ngoài xịt hen, bạn có thể sử dụng kết hợp một số loại thuốc khác như thuốc uống và thuốc hít bổ sung để giảm tình trạng viêm và tiết đờm nhầy ở đường thở.
 • Đeo khẩu trang hoặc quàng khăn khi tập thể dục: Vào thời tiết mùa đông, không khí khô và lạnh có thể ảnh hưởng tới đường thở của bạn. Do đó, nếu bị hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn dị ứng, bạn nên đeo khẩu trang hoặc giữ kín cổ họng khi ra ngoài tập luyện.
 • Khởi động trước khi tập: Khởi động trước khi tập luyện giúp giãn cơ và làm ấm cơ thể, sẵn sàng cho việc tập luyện. Ngay cả khi kết thúc tập luyện, bạn cũng cần từ từ ngừng hoạt động, không nên đột ngột kết thúc khiến đường thở không kịp phản ứng.
 • Hạn chế tập luyện ở môi trường ô nhiễm: Khi tập thể dục, hãy lựa chọn môi trường sạch sẽ, ít ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa để tránh kích ứng cơn hen.
 • Tránh tập luyện với cường độ mạnh, liên tục: Nhiều môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, chạy đường dài, đua xe tốc độ có thể gây hại tới phổi của bạn. Cũng không nên lựa chọn các môn thể thao trong thời tiết lạnh như trượt tuyết, khúc côn cầu,…

Lưu ý:

 • Giải lao khi cần thiết, mỗi buổi tập luyện nên nghỉ giải lao 1-2 lần để hệ hô hấp của bạn không cần quá sức.
 • Khi bị hen suyễn, người bệnh không nên ngừng tập thể dục hoàn toàn, điều đó có thể khiến đề kháng suy giảm.

Các hoạt động thể chất giúp mở rộng đường thở, giảm viêm, cải thiện triệu chứng ho, khó thở ở bệnh nhân hen suyễn. Tập thể dục thể thao là hoạt động vô cùng quan trọng để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân hen. Tuân thủ việc dùng thuốc kết hợp tập luyện và chế độ ăn uống lành mạnh cho người hen suyễn, sinh hoạt để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here