Ca can thiệp đầu tiên là một bệnh nhân nam 67 tuổi, vào viện vì đau ngực trái dữ dội do nhồi máu cơ tim cấp. Tiền sử bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và hút thuốc lá nhiều năm.

Ảnh chụp động mạch vành qua da cho thấy bệnh nhân bị hẹp nặng thân chung động mạch vành trái. Đây là vị trí hẹp rất nguy hiểm do ở ngã ba con đường độc đạo cấp máu vào động mạch vành trái, nhánh chính nuôi trái tim. Tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện 11,5% nếu bệnh nhân có huyết động ổn định và 32% nếu bệnh nhân kèm sốc tim.

Nếu như trước đây, phương pháp phẫu thuật mổ mở để làm cầu nối chủ – vành được coi là lựa chọn hàng đầu. Nay, phương pháp can thiệp động mạch vành qua da kết quả tương đương với phương pháp phẫu thuật. Thay vì phải chờ đợi lịch mổ và chịu đựng cuộc đại phẫu, phải mổ cưa xương ức với thời gian hậu phẫu kéo dài, với phương pháp can thiệp qua da, các dụng cụ can thiệp siêu nhỏ được đưa qua một vết chọc nhỏ tại động mạch quay hoặc đùi, thời gian hồi phục chỉ trong vài ngày là đã có thể ra viện.

Phó giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cùng kíp can thiệp đã tiến hành xử lý cho bệnh nhân. Tổn thương mạch vành ở vị trí phức tạp đã được giải quyết thành công bằng kỹ thuật can thiệp sử dụng 2 stent là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào lòng mạch vành nhằm mục đích mở rộng lòng mạch và giữ mạch không bị hẹp lại.

———————–
HỘI THẢO TIM MẠCH CAN THIỆP: VIỆT NAM – SINGAPORE
Những tiến bộ mới trong can thiệp Động mạch vành và cấu trúc tim
Hội trường A – Viện Tim mạch Việt Nam
78 – Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội
Fanpage:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here