chay-bo

Rất nhiều chuyên gia cho biết cơ thể con người được tiến hóa cho việc chạy bộ hoặc di chuyển trong thời gian dài, ví dụ như hình dáng thon của bàn chân, độ dài của cẳng chân, đĩa đệm giúp giảm lực chấn động trong cột sống, khả năng đổ mồ hôi giúp giảm nhiệt cơ thể khi hoạt động mạnh, v.v…

chay-bo

Chính vì thế, chạy bộ luôn có liên quan mật thiết đến sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của con người. Ngoài ra, nó còn là một môn thể thao rất dễ để bắt đầu và ai cũng có thể làm được. Nếu chưa bị thuyết phục, hãy cùng nhau tìm hiểu các lợi ích của việc chạy bộ sau đây.

1. Giảm trầm cảm và cải thiện tâm trạng

Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần bỏ ra 30 phút chạy bộ cũng đủ để cải thiện tâm trạng của một người mắc chứng trầm cảm, theo một nghiên cứu từ trường Đại học Y học Thể thao Mỹ (American College of Sports Medicine). Thậm chí những người tham gia nghiên cứu chỉ cần đi bộ cũng đủ để xóa tan phần nào tình trạng trầm cảm.

Như vậy không cần nhất thiết phải chạy quá nhanh, bạn chỉ cần vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày là đã có một tâm trạng vui tươi hưng phấn hơn rất nhiều.

2. Giúp người trẻ tuổi dễ ngủ và tập trung trong công việc hơn

de-ngu-va-tap-trung

Trong một nghiên cứu với 51 người ở độ tuổi trung bình 18, một nửa trong số họ chạy bộ 30 phút mỗi ngày và 5 ngày một tuần trong 3 tuần liên tiếp, trong khi đó, một nửa còn lại có tập thể thao nhưng không chạy bộ. Kết quả nửa có chạy bộ đã không thức khuya nhiều và dễ đi vào giấc ngủ hơn, đồng thời tập trung vào công việc/học tập tốt hơn vào ban ngày.

Xem thêm: https://lifesport.vn/may-chay-bo

3. Tăng sức khỏe tim mạch

Theo Đại học Tim mạch Mỹ (American College of Cardiology), chỉ cần chạy bộ 5 phút mỗi ngày, tuổi thọ trung bình của chúng ta sẽ tăng thêm vài năm do hệ thống tim mạch được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, những người chạy ít nhất 65km mỗi tuần sẽ có trái tim khỏe hơn người bình thường gấp nhiều lần.

4. Tăng cường trí nhớ

tang-cuong-tri-nho

Các hình thức thể thao thuộc nhóm aerobic (chạy bộ, chạy bộ thư giãn hay đi bộ) đều có tác dụng tăng cường trí nhớ ở tất cả các độ tuổi, đồng thời đẩy lùi được các bệnh liên quan đến thần kinh ở tuổi già.

5. Giúp tăng khả năng chống chịu với stress

Khi chạy bộ thường xuyên, chúng ta sẽ có khả năng đương đầu với stress trong cuộc sống tốt hơn. Lý do là khi chạy bộ, não sẽ tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh, ví dụ như serotonin hay norepinephrine, làm não được thư giãn đồng thời sản sinh ra các nơ-ron mới.

6. Cách hữu hiệu để giảm cân

Đi bộ nhanh với tốc độ 8km/h sẽ đốt cháy 600 calories trong một giờ, trong khi đó chạy bộ 12km/h sẽ đốt cháy 900 calories trong một giờ.

7. Kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy chạy bộ 30 phút hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh lí nào, đặc biệt là ung thư. Nguy cơ này sẽ giảm mạnh hơn nếu thời gian chạy bộ kéo dài trên 1 giờ.

Cũng giống như bài tập chạy bộ, đi bộ là hình thức vận động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tập. Đi bộ không cần nhiều kỹ năng nhưng cũng tùy vào mỗi thời điểm, đi bộ sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Đi bộ trước khi ăn sáng khoảng từ 30-60 phút sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cũng như tinh thần cho người tập.

Hy vọng những thông tin Lifesport chia sẻ phía trên đã giúp bạn hiểu rõ lý do vì sao đi bộ buổi sáng lại được nhiều người ưa thích, chọn lựa tập luyện đến vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here