dau-co-chan-khi-chay-bo

Có rất nhiều môn thể thao đơn giản mà bạn có thể tập mọi lúc mọi nơi như chạy bộ. Chạy bộ không chỉ giúp cơ thể bạn rắn chắc, tạo sức bền mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật, thích hợp cả với người muốn tập chân to ra.

Tuy nhiên, có rất nhiều người chạy bộ than phiền rằng họ thường gặp tình trạng đau cổ chân khi chạy bộ, kể cả khi chạy ngoài trời hay chạy trên máy chạy bộ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên và cách khắc phục như thế nào?

dau-co-chan-khi-chay-bo

1. Nguyên nhân dẫn tới đau cổ chân khi chạy bộ

Tình trạng đau cổ chân khi chạy bộ được xem là tình trạng khá phổ biến và là nỗi ám ảnh khi bạn rèn luyện môn thể thao chạy bộ, dù bạn chạy bộ bằng máy tập chạy bộ hay đơn giản là chạy bộ tự do. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên?

1.1. Không sử dụng giày khi chạy hay sử dụng giày sai cách

Nguyên nhân đầu tiên xuất hiện tình trạng đau cổ chân khi bạn chạy bộ đó là do chiếc giày của bạn. Giày được biết đến là vật bất ly thân khi bạn tham gia bất kỳ môn thể thao trên mặt đất và chạy bộ thì giày lại càng có vị trí quan trọng.

Giày giúp bảo vệ đôi chân của bạn tránh những tổn thương, vì thế nếu bạn không sử dụng giày khi chạy bộ thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng đau cổ chân khi chạy trên máy chạy bộ giá rẻ.

 Khong-su-dung-giay-khi-chay-hay-su-dung-giay-sai-cach

Việc chọn giày chạy bộ hay cách sử dụng giày khi chạy cũng là điều đáng chú ý. Bạn nên chọn những đôi giày vừa chân, không quá chặt cũng như quá lỏng, có sức bật, đế nhẹ. Nếu giày quá lỏng sẽ làm cho bề mặt giày ma sát với chân thường xuyên làm trầy da, bong tróc da.

Còn giày quá chặt sẽ làm chèn ép mạch máu lưu thông đến chân, làm cho chân và cổ chân bạn bị đau. Bên cạnh đó, việc buộc dây giày sai cách cũng sẽ trở thành nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau cổ chân khi chạy.

1.2. Không khởi động trước khi chạy

Yêu cầu cơ bản và tiên quyết nhất khi bạn tham gia bất kỳ môn thể thao nào đó là cần phải khởi động trước khi chạy, dù là bạn có đang tập luyện trên đường hay tập với máy chạy bộ. Việc khởi động trước khi chạy sẽ giúp máu lưu thông đến các cơ quan, các khớp xương khớp được co giãn, ngăn chặn tình trạng chuột rút.

Vì vậy, nếu bạn không khởi động cơ chân, cơ tay trước khi chạy thì cổ chân bị co giật, gây đau đớn sẽ sớm “tìm đến’ với bạn mà thôi. Ngoài ra, nếu không khởi động tốt việc chạy bộ đau đầu gối cũng dễ dàng xảy ra.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

1.3. Tập luyện không điều độ

Nguyên nhân thứ ba làm xuất hiện tình trạng đau cổ chân khi chạy đó chính là chế độ tập luyện không điều độ. Việc bạn chạy quá ít hay chạy quá nhiều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cổ chân của bạn, đặc biệt nếu bạn chạy quá nhiều thì hệ dây chằng ở cổ chân phải làm việc quá sức, gây nên tình trạng đau nhức, co rút.

Tap-luyen-khong-dieu-do

1.4. Gặp chấn thương phần xương cổ chân

Đau cổ chân khi chạy không đơn giản xuất hiện bởi các tác nhân ý thức hay sự thay đổi trong cơ thể bạn mà nó còn xuất hiện khi bắt gặp những tổn thương bên ngoài. Một trong những tổn thương hay mắc phải đó là trước kia phần cổ chân bạn bị tổn thương, có thể do trật hay gãy. Đặc điểm của cổ chân là rất dễ bị tác động, vì thế dù bạn tập luyện nhẹ hay nặng thì đều có thể gây đau nhức cổ chân.

1.5. Tuổi tác

Nguyên nhân cuối cùng có lẽ là do tuổi tác. Nếu bạn để ý thì càng lớn tuổi thì tình trạng đau cổ chân khi chạy sẽ xuất hiện với tần suất cao hơn những người trẻ tuổi. Bởi càng lớn tuổi thì hệ xương khớp càng kém đi, thoái hóa khớp, dịch nhầy giữa các khớp xương sẽ ít đi, vì thế tình trạng đau cổ chân xuất hiện khi chạy bộ là điều đương nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here