Nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không

Nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không? là quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là đối với những chị em phụ nữ theo đuổi chế độ ăn thuần chay. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật mang lại rất nhiều lợi ích đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc chỉ ăn chay không dùng đến những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật có thực sự tốt, đặc biệt là trong giai đoạn bạn đang cho con bú. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào?

Sữa mẹ có chứa nước, chất béo, carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất và hơn 20 loại axit amin khác nhau. Sữa mẹ là được tiết ra phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng người mẹ và nhu cầu sử dụng của con bạn. 

Nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không

Thực phẩm người mẹ sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa

Vì một đứa trẻ đang bú mẹ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, nên bạn cần lưu ý về những gì bạn ăn nếu bạn đang cho con bú. Bạn có thể cho con bú và theo chế độ ăn chay, thuần chay hoặc một loại chế độ ăn tương tự khác, nếu bạn muốn, miễn là bạn ăn nhiều loại thực phẩm (bao gồm cả những loại thực phẩm chức năng tăng cường) cùng cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin B12, sắt và kẽm. Nếu những nhu cầu dinh dưỡng này không được đáp ứng với chế độ ăn uống của bạn, có thể cần bổ sung một số chế độ ăn uống.

Việc ăn thuần chay và không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng có thể khiến bạn bị thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể và cho sự phát triển của bé yêu.

2. Nguy cơ thiếu chất khi ăn thuần chay

Một số loại vitamin chỉ được tìm thấy ở những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do vậy, chế độ ăn thuần chay có thể khiến bạn bị thiếu hụt những chất sau.

2.1. Vitamin B12

Như đã đề cập trước đây, vitamin B12 là một chất dinh dưỡng chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật. Nếu bạn ăn chay trường, bạn có thể không nhận đủ loại vitamin quan trọng này. Vì vậy, để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B12, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin B12 như thực phẩm đậu nành, sản phẩm thay thế thịt và men bia.

Nhưng ngay cả khi bổ sung thực phẩm tăng cường B12 vào chế độ ăn uống của bạn, có khả năng bạn vẫn sẽ phải bổ sung khi đang cho con bú, vì các bà mẹ đang cho con bú cần tăng lượng bổ sung thêm 0,4mg / ngày.

Nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không

B12 là loại vitamin chỉ được tìm thấy ở thực phẩm có nguồn gốc động vật

2.2. Canxi

Mặc dù canxi được lưu trữ trong cơ thể với số lượng lớn, nhưng nó là một nguyên tố không phải do cơ thể sản xuất. Cơ thể bạn nhận được canxi từ chế độ ăn uống và nếu bạn không tiêu thụ sữa, bạn sẽ cần lấy canxi từ các nguồn khác như cá, tôm, cua,….Lượng canxi được đề nghị hàng ngày cho các bà mẹ đang cho con bú là 1.000 miligam mỗi ngày. 

Bạn có thể tìm thấy canxi trong nhiều loại rau, đặc biệt là rau xanh đậm, cũng như đậu, nước cam bổ sung và các sản phẩm từ đậu nành. 

2.3. Vitamin D

Tất cả phụ nữ, bao gồm cả phụ nữ đang cho con bú, cần tối thiểu 600 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một phụ nữ đang cho con bú bị thiếu vitamin D thì cả sữa mẹ của cô ấy và do đó, trẻ sơ sinh của cô ấy cũng sẽ bị thiếu vitamin. 

Nếu bạn dành một ít thời gian ở ngoài trời mỗi ngày để có thể nhận đủ vitamin D. Tuy nhiên, việc phơi nắng quá mức có thể gây nguy hiểm. Thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm pho mát, lòng đỏ trứng, cá béo (như cá ngừ, cá thu và cá hồi), và thực phẩm tăng cường như một số sản phẩm sữa, nước cam, sữa đậu nành và ngũ cốc.

2.4. DHA

Axit docosahexaenoic (DHA), một axit béo thiết yếu omega-3 được tìm thấy hầu hết trong cá, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não và mắt của bé. Các nguồn thực vật giàu omega-3, chẳng hạn như hạt lanh, hạt gai dầu và quả óc chó, chứa axit alpha-linolenic (ALA). Cơ thể bạn chuyển đổi ALA thành DHA, nhưng chỉ với một lượng nhỏ.

Lý tưởng nhất là bạn nên nhận được khoảng 1.500 miligam DHA mỗi tuần. Nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin omega-3 hàng ngày, đặc biệt là khi bạn đang cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không

DHA ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

2.5. Iốt

Iốt rất quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp của bạn. Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên bổ sung hàng ngày có chứa 150 mcg iốt nếu bạn đang cho con bú.

2.7. Sắt 

Sắt được cơ thể sử dụng để tạo ra một chất trong các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô của bạn. Khi mang thai, bạn cần gấp đôi lượng sắt mà phụ nữ không mang thai cần (từ 9 đến 10 miligam sắt mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn). Nhưng nếu bạn đang cho con bú thì không cần nhiều như phụ nữ mang thai yêu cầu. 

Bổ sung đủ chất sắt từ ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, nấm, các loại hạt, rau lá xanh, bánh mì tăng cường chất sắt và ngũ cốc. Ăn thực phẩm giàu vitamin C cùng với những thực phẩm này sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều chất sắt hơn.

2.6. Kẽm

Giống như canxi, kẽm là một nguyên tố hóa học được lưu trữ trong cơ thể. Hàm lượng kẽm trong sữa mẹ được giữ ở mức không đổi bằng cách làm cạn kiệt lượng kẽm dự trữ trong cơ thể, có nghĩa là bạn cần 12 miligam mỗi ngày hoặc hơn từ chế độ ăn để đáp ứng nhu cầu của cả em bé và bản thân. 4

Nhiều loại thực vật có chứa kẽm, nhưng kẽm từ thực vật không được hấp thụ tốt như kẽm từ các sản phẩm động vật. Vì vậy, bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm hơn mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung kẽm bằng cách ăn các loại hạt, hạt, đậu, ngũ cốc và rau lá xanh hoặc thực phẩm tăng cường để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không

Bổ sung kẽm là cần thiết

Trên đây là giải đáp thắc mắc nuôi con bằng sữa mẹ có ăn chay được không? Câu trả lời là có nếu bạn kết hợp chế độ thuần chay và sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng tăng cường. Nhưng tốt nhất vẫn là ăn đầy đủ dinh dưỡng rau xanh và cá thịt kết hợp với luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, quấy khóc, khó ngủ ở trẻ là điều mà khiến các mẹ bầu đau đầu, mẹ bầu nên ăn gì để trẻ sơ sinh dễ ngủ cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở bài viết kế tiếp của chúng tôi, theo dõi các bài viết trên website Elipsport nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here